Tổn thất nông sản sau thu hoạch

Tổn thất sau thu hoạch ước tính khoảng từ 10 đến 30% sản lượng cây trồng nông nghiệp. Đây là một tổn thất cực kỳ lớn trong ngành nông nghiệp. Ước tính hàng nghìn tỷ đồng đã mất đi mỗi năm do những tổn thất trong bảo quản.

Ngoài sự tổn thất về sản lượng còn bị sụt giảm đáng kể về chất lượng nông sản như là hao hụt hàm lượng dinh dưỡng, thay đổi về hương vị, hình dạng, bị bị nhiễm độc do nấm và vi khuẩn...

Những nguyên nhân gây ra sự tổn thất có thể kể đến như là tổn thất cơ học trong quá trình thu hoạch và vận chuyển, tổn thất do côn trùng, chuột...phá hại, tổn thất do nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn, nấm mốc, nấm men...), tổn thất do các biến đổi sinh lý như là chín quá hoặc héo quá nhanh...

...
Tổn thất sau thu hoạch lên đến 30%
...
Nấm mốc gây bệnh ở trái cây

Vi sinh vật

Các vi sinh vật bao gồm nấm mốc, nấm men và vi khuẩn gây ra các biến đổi về cảm quan ở các loại nông sản, rau quả như là sự thối rữa, lên men, bốc mùi... và tệ hơn là tạo ra các chất chuyển hóa có hại, gây độc với những người ăn phải chúng.

Ngoài ra bản thân các vi sinh vật này cũng có thể xâm nhập vào cơ thể con người khi tiếp xúc với các loại nông sản bị nhiễm bệnh, gây ra nhiều bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tỷ lệ thiệt hại do các vi sinh vật gây ra ở nông sản là rất lớn, đặc biệt là ở những vùng khí hậu nóng ẩm như Việt Nam. Kháng vi sinh vật là một trong ưu tiên hàng đầu của việc bảo quản.

"Khí Ethylene"

Ethylene là một loại hormone thực vật (phytohoocmon) được tạo thành trong giai đoạn phát triển của cây trồng, là sản phẩm tự nhiên của quá trình trao đổi chất trong cây và được hình thành với lượng nhỏ ở tất cả các mô khác nhau của cây.

Ethylene gây ra các hiệu quả sinh lý ở thực vật như thúc đẩy quá trình chín của rất nhiều loài quả, quá trình vàng lá ở rau... Nhiều loại trái cây và rau quả tiếp tục sản sinh ra khí ethylene sau khi thu hoạch.

Vì vậy sau khi thu hoạch nông sản việc kiểm soát được nồng độ Ethylene là việc cực kỳ quan trọng. Các loại nông sản sẽ bị thối hỏng trong thời gian ngắn nếu nồng độ Ethylene quá cao.

...
Vào giai đoạn gần chín lượng ehthylene nội sinh tăng, thúc đẩy quá trình chín nhanh hơn đối với nhiều loại trái cây.
...
3 cơ chế giữ tươi của MIRACLE FRESH

MIRACLE FRESH

Rau quả vào giai đoạn gần chín (thường là giai đoạn sau thu hoạch) sản sinh ra một lượng lớn khí ethylene (ethylene nội sinh) để thúc đẩy quá trình chín diễn ra nhanh hơn.

MIRACLE FRESH gây tác động chuyển đổi khí ethylene (C2H4) thành khí carbon dioxide (CO2) và nước (H2O). Sự giảm khí ethylene, cùng với sư tăng lên của khí carbon dioxide và độ ẩm tạo ra môi trường lý tưởng làm chậm quá trình biến đổi sinh lý, duy trì độ tươi của rau quả...

Đồng thời, với cơ chế kháng Vi Khuẩn và Nấm Mốc, giúp tránh được các tác nhân gây hư hỏng từ môi trường bảo quản.

Lợi ích của MIRACLE FRESH

Giảm đáng kể hao phí năng suất lao động và chi phí xử lý sản phẩm hư hỏng.

Sản phẩm bảo quản được lâu, chất lượng và số lượng nông sản không bi suy giảm nhiều trong thời gian dài nên sẽ tránh được tình trạng bị ép phải bán với mức giá rẻ mạt.

Bao bì bảo quản MIRACLE FRESH rất tiện lợi, phù hợp với nhiều loại hình đóng gói nông sản, thao tác đóng gói đơn giản.

Thời gian bảo quản lâu, phù hợp với các dịch vụ vận tải dài ngày chi phí thấp.

Có thể xuất khẩu đi xa vào những thị trường cao cấp như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản... Đem lại khoản lợi nhuận to lớn.

Sử dụng công nghệ MIRACLE FRESH của Nhật Bản là một sự chứng nhận và đảm bảo về chất lượng của nông sản khi xuất khẩu ra các thị trường quốc tế.

...
Cơ chế kiểm soát khí ethylene của MIRACLE FRESH làm cho nông sản duy trì được độ tươi lâu dài
(Bông cải có thể giữ tươi được từ 25 đến 30 ngày)

Thử nghiệm tại MIRACLE FRESH Nhật Bản

Gói mẫu thử vào bao MIRACLE FRESH, để ở môi trường nhiệt độ 5°C. Theo dõi liên tục trong 21 ngày.

※Thử nghiệm được tiến hành tại Nhật Bản.

※Các điều kiện bảo quản chỉ mang giá trị tham khảo.

※Kết quả có thể cũng khác nhau tùy thuộc vào môi trường bảo quản xung quanh, mùa vụ, giống, vùng sản xuất, ...

Xem chi tiết thử nghiệm

Thử nghiệm MIRACLE FRESH tại Việt Nam

Gói mẫu thử vào bao MIRACLE FRESH, để ở môi trường nhiệt độ 5°C.

※Thử nghiệm được tiến hành tại Việt Nam.

※Các điều kiện bảo quản chỉ mang giá trị tham khảo.

※Kết quả có thể cũng khác nhau tùy thuộc vào môi trường bảo quản xung quanh, mùa vụ, giống, vùng sản xuất, ...

Xem chi tiết thử nghiệm

Thử nghiệm bảo quản Nho - 21 ngày

...
Không bao

Gần như toàn bộ nho đã vị khô héo. Không thể ăn được.

...
Bao bình thường

Bị nấm từ ngày thứ 7. Có 1 vài quả nho bị ủng, rụng cuống.

...
Bao MIRACLE FRESH

Có 1 vài quả nho bị ủng, rụng cuống. Còn lại vẫn tươi.

Thử nghiệm bảo quản Bông Cải - 21 ngày

...
Không bao

Đã bắt đầu vàng và héo ở ngày thứ 7. Không đủ tiêu chuẩn để ăn.

...
Bao bình thường

Vàng nhẹ ở ngày thứ 7. Sau 14 ngày vàng hoàn toàn.

...
Bao MIRACLE FRESH

Vẫn còn tươi sau 18 ngày. Hơi vàng nhẹ ngày 21.

Thử nghiệm bảo quản Sung Mỹ - 12 ngày

...
Bao bình thường

Sung Mỹ chín nhanh hơn khi không dùng MIRACLE FRESH.

...
Bao MIRACLE FRESH

Độ tươi vẫn được duy trì sau 12 ngày.

Bảo quản Bông Cải 25 ngày tại Trung Quốc

Phủ màng bảo quản MIRACLE FRESH bên trong thùng xốp. Xếp Bông Cải và trái cây tươi vào bên trong. Đậy nắp và dán kín lại (có đục lỗ nhỏ trên nắp thùng xốp) và giữ ở nhiệt độ 4 - 5°C trong suốt thời gian bảo quản.

※Thử nghiệm được tiến hành tại Trung Quốc.

※Các điều kiện bảo quản chỉ mang giá trị tham khảo.

※Kết quả có thể cũng khác nhau tùy thuộc vào môi trường bảo quản xung quanh, mùa vụ, giống, vùng sản xuất, ...

Xem chi tiết thử nghiệm
Bảo quản Bông cải - Video 01

Kết quả bảo quản bông cải sau 25 ngày - Nhiệt độ trong kho bảo quản được giữ ở mức 4 - 5°C.

Bảo quản Bông cải - Video 02

Kết quả bảo quản bông cải sau 25 ngày - Nhiệt độ trong kho bảo quản được giữ ở mức 4 - 5°C.

Bảo quản Bông cải - Video 03

Kết quả bảo quản bông cải sau 25 ngày - Nhiệt độ trong kho bảo quản được giữ ở mức 4 - 5°C.

Đóng gói Bông cải và Trái cây

Phủ màng MIRACLE FRESH lên thùng trái cây. Bảo quản trong container lạnh ở nhiệt độ 5°C